วิธีดูแลสุขภาพ และภัยร้ายที่มาในหน้าร้อน

หน้าร้อน เป็นฤดูที่หลายๆท่านคงไม่ชอบกันนักทั้งจากความร้อนของแสงแดด และอากาศ นอกจากนี้ยังเป็นเหตุก่อให้เกิดโรคต่างๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นการเตรียมความพร้อมรับมือกับฤดูร้อนเป็นสิ่งที่จำเป็น วันนี้ทางเซียนร่มจึงขอมาแนะนำ 8 วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าร้อนกัน

วิธีดูแลสุขภาพ ในช่วงหน้าร้อน

1. ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดในฤดูร้อน

เพราะน้ำเย็นหากดื่มในปริมาณมากเกินไปจะถูกนำไปเจือจางน้ำย่อย และส่งผลต่อให้เลือดที่มาหล่อเลี้ยงกระเพาะอาหารส่วงของการย่อยนั้นน้อยลง ก่อให้เกิดโรคกระเพาะลำไส้อักเสบได้ นอกจากนี้หากคนที่เป็นโรคหลอดลมอักเสบ หากดื่มน้ำเย็นจัดเข้าไปอีกจะส่งผลให้มีอาการไอและหอบมากยิงขึ้นอีกด้วย

2.พักผ่อนให้เพียงพอ

ไอร้อน หรือความร้อนจากแสงแดดส่งผลให้เสียเหงื่อ และพลังงานมากกว่าปกติ จึงจำเป็นที่จะต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เหตุเพราะระหว่างที่นอนจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายต่ำลง การนอนจึงเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการดูแลสุขภาพให้รับมือกับหน้าร้อนได้ดี

3.รับประทานอาหารให้ถูกหลัก

การเลือกรับประทานอาหารเป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความสนใจ เหตุเพราะในหน้าร้อนระบบการย่อยอาหารจะทำงานน้อยลง ทำให้เกิดความรู้สึกเบื่ออาหาร ส่งผลก่อให้เกิดโรคต่างๆตามได้อีกด้วย

โดยเวลาเช้าควรรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊กเป็นต้น นอกเหนือจากนี้ควรรับประทานผลที่มีคุณสมบัติเย็นในช่วงเวลาอื่นๆ เช่น แตงกว่า แตงโม มุงคุด สับปะรด เป็นต้น

4.ควรดื่มน้ำอุ่น และเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับหน้าร้อน

ฤดูร้อนหรือหน้าร้อนนั้น เป็นหน้าที่ทำให้เราเหงื่อออกเยอะ เป็นเหตุให้สูญเสียน้ำในร่างกายได้ง่ายกว่าฤดูกาลอื่นๆ เพราะฉะนั้นควรดื่มน้ำอุ่นตามเพื่อช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป นอกเหนือจากน้ำอุ่นแล้วนั่นก็มีน้ำอื่นๆที่นิยมนำมาดื่มกันในหน้าร้อนเช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำดอกสายน้ำผึ้ง น้ำชาเป็นต้น ซึ่งน้ำชนิดกลุ่มนี้จะช่วยให้ลดความร้อนของร่างกาย ขับเหงื่อและกระจายความร้อนได้ดี

5.ออกกำลังกายในที่ร่ม

ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรมากจนเกินไป และนอกเหนือจากนั้นยังต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง เหตุเพราการออกกำลังกายกลางแดดนั้นส่งผลอันตรายมากมายดังนี้

  • เกิดภาวะขาดน้ำ และมีอาการเพลียได้ง่าย
  • มีความงเสี่ยงต่อการเป็นโรคของผิวไหม้แดด
  • ก่อให้เกิดฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด

วิธีรับมือ ในช่วงหน้าร้อน

1. พยายามอยู่ในร่มเงา 

การหลบอยู่ในร่มเงาเป็นวิธีเบื้องต้นที่ทำได้ง่าย นอกเหนือจากนี้พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆควรพกร่มติดตัวหรือสวมหมวกไว้ตลอดการทำกิจกรรมนั้นๆ เพื่อป้องกันการเป็นลมแดดและป้องกันผิวไหม้

2. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ต้องใช้ในหน้าร้อน โดยแนะนำให้ทาซ้ำทุก 2 ช.ม. ถึงแม้เราจะอยู๋ในพื้นที่มีร่มเงาแล้วก็ตาม เหตุเพราะมีโอกาสที่แสง UV ของดวงอาทิตย์นั้นสามารถสะท้อนกับสิ่งต่างๆมาโดนตัวเราได้ จึงอาจจะเป็นเหตุให้ก่อเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย

3. พกร่มพับ ติดกระเป๋าไว้ตลอดเวลา

หลายๆครั้งเราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอีกสิ่งที่จำเป็นต้องพกพาคือ ร่มกันแดด ที่มีคุณภาพป้องกันรังสี UV ได้ โดยแนะนำเป็นร่มพับเล็กๆเพื่อให้พกพาได้สะดวก และหยิบมาใช้งานได้ง่าย

4. เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาหลายชั้น เพื่อช่วยป้องกันความอับชื้น

การเลือกสวมเสื้อที่หนา หลายชั้นจนเกินไปก่อนให้เกิดความชื้นและอับได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรเลือกเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ระบายความร้อนได้ดี

สิ่งที่ช่วยให้คุณดับร้อน นั้นคือร่ม สามารถเรียนรู้เรื่องราวร่มได้ ร่ม

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Address

บริษัท พี.ที สกรีน จำกัด เลขที่ 1/21 หมู่ 5 หมู่บ้านร่มเย็น ถนนศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ 10270

Contact Us

พีที สกรีนร่ม คือ โรงงานผลิตร่ม รับทำและขายส่งร่มพรีเมี่ยม มีบริการให้คำปรึกษา และคำแนะนำเรื่องร่มได้เป็นอย่างดี มีบริการออกแบบโลโก้พร้อมทั้งมีตัวอย่างการวางโลโก้เพื่อลูกค้าเห็นภาพก่อนลงงานผลิตจริง เช็คราคาขายร่ม ราคาส่งสำเพ็ง

© Copyright www.ptscreen.com All rights reserved