ประวัติร่ม และถิ่นกำเหนิดร่มในแผ่นดินของเมโสโปเตเมียแรกเริ่ม

ประวัติร่ม เกิดขึ้นมาเมื่อ 3,400 ปีที่แล้วโดยประมาณในแผ่นดินของเมโสโปเตเมียแรกเริ่ม ร่ม ไม่ได้ถูกนำมาเพื่อกันฝนแต่การใดแต่มีไว้เพื่อสร้างร่มเงาไว้ป้องกันแสงแดดหรือใช้เพื่อแสดงถึงอำนาจตำแหน่งของคนๆนั้นซะส่วนใหญ่ โดยตอนแรกร่มไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทำหน้าที่ป้องกันการเปียกฝนแต่อย่างใด

เพราะด้วยพื้นที่ชาวเมโสโปเตเมียนั้นแทบจะไม่มีฝนตกเลย จึงนำร่มมาใช้ในด้านของการป้องกันแสงแดด จึงเป็นที่มาของคำว่า Umbra ที่มาจากภาษาลาตินแปลว่าบังแดดและเป็นรากศัพท์ให้ Umbrella นั่นเอง

ต่อมาเมื่อ 1,200 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์ได้เริ่มให้ความสำคัญกับร่มทั้งในด้านของศาสนาและความเชื่อว่าร่มนั้นเปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของเทพธิดานัตที่แผ่ปกคลุมโลกเฉกเช่นร่มคันใหญ่ จึงได้นำมาอยู่เหนือศีรษะของผู้สูงศักดิ์เท่านั้น ว่ากันว่าในยุคนั้นจะใช้ใบเฟินขนนกและต้นกก เพื่อนำมาใช้ในการประกอบเป็นร่ม

หลังจากนั้นไม่นานชาวกรีกและชาวโรมัน ได้เข้ามาศึกษาวัฒนธรรมและวิถิอาศัยของชาวอียิปต์ จึงได้รู้จักกับร่มก่อนที่จะนำไปใช้ในพื้นที่ของชาวโรมันและชาวกรีก โดยรูปแบบการใช้จะเริ่มต่างจากชาวอียิปต์โดยมีเพียงแค่ผู้หญิงเท่านั้นใช้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาดและน่าตลกขบขัน โดยผู้หญิงชาวโรมันจะนำน้ำมันทาลงบนตัวร่มผ้าเพื่อกันน้ำฝน แม้จะมีเสียงค้านจากฝ่ายผู้ชายแต่ก็เอาชนะคดีมาได้โดยได้รับการสนับสนุนจากจักรพรรดิโดมิเทียน

ร่มบังแดดและร่มกันฝนยังคงเป็นของใช้เฉพาะผู้หญิงจนถึงศตวรรษที่ 18 ในยุโรปประเทศฝรั่งเศษและในอเมริกา เมื่อฝนตกผู้ชายปกติจะปล่อยให้ตัวเองเปียกฝนอาจจะมีแค่หมวกใบเล็กๆใส่ไว้ เพราะหากนำร่มมาถือไว้จะทำให้ถูกผู้หญิงฝรั่งเศษว่ามองเป็นผู้ชายอ่อนแอหรือไม่สมเป็นชายได้ ที่แย่หนักอาจจะถูกหาว่าเป็นพวกลักเพศด้วย แต่แล้วนายโจนาส แฮนเวย์ สุภาพบุรุษชาวอังกฤษเป็นผู้ชายคนแรกที่พกร่มไว้กับตัวและทำให้ร่มเป็นที่ยอมรับในวงกว้างสำหรับผู้ชาย ซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จต้องใช้ความตั้งใจแน่วแน่อย่างสูง เพื่อที่จะให้คนสมัยก่อนเปลี่ยนค่านิยมและความคิดยึดติดของเค้าได้ แน่นอนว่านายโจนาส แฮนเวย์ โดนกลั่นแกล้งดูถูกจากสังคมจนเป็นเรื่องปกติเลยก็ว่าได้แต่โจนาส แฮนเวย์ก็ไม่สนใจ เขายังพกร่มติดตัวตลอดเวลาช่วง 30 ปีหลังของเขาก็ค่อยๆเริ่มมีผู้ชายตะหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นของร่มที่มีผลต่อชีวิตประจำวัน โดยชายหนุ่มในกรุงลอนดอนหากพกร่มจะเป็นการประหยัดในเรื่องของการนั่งรถม้าเวลาฝนตกได้อย่างมาก อาจจะเพราะความจำเป็นด้านเศรษฐกิจหรือเพราะความเคยชินตา จึงทำให้การมองดูถูกคนที่พกร่มติดตัวว่าอ่อนแอนั้นก็ได้จางหายแล้วไม่นานร่มก็ได้เป็นที่นิยมอย่างแผร่หลาย

ปัจจุบันร่มจึงเป็นสิ่งที่ทุกบ้านเรือนต้องติดไว้ บางคนอาจจะติดพกร่มขนาด 2-3 ตอนไว้ในกระเป๋าตลอดเวลา อยู่ที่กิจกรรมของแต่ละคนหรือรสนิยมก็ว่าได้ เพราะด้วยลักษณะและรูปแบบดีไซต์ผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าร่มนั้น มีมากมายหลากหลายให้เลือกสัน รวมไปถึงประโยชน์ใช้สอยและคุณภาพก็เพิ่มตามจนสามารถตอบโจทย์ผู้ต้องการใช้งานได้อย่างดี

*จุดเริ่มต้นของร่มนั้นถูกออกแบบมาเพื่อบังแดดและสร้างร่มเงาเท่านั้น โดยร่มนั้นยังได้รับการยอมรับว่าเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องอันตรายจากแสงแดดชิ้นแรกอีกด้วย

ร่มคือ อะไร ?

ร่ม คือ เป็นเครื่องใช้สำหรับกันแดดกันฝน มีด้ามยาวสำหรับถือ และส่วนบนเป็นแผ่นโค้ง ขอบกลมเหมือนดอกเห็ด ทำจากกระดาษหรือผ้า ลักษณะเฉพาะที่สำคัญของร่มคือ สามารถหุบเก็บได้ จึงพกพาได้สะดวก ลักษณนามว่า คัน

อ่านต่อ ร่ม คือ อะไร ? 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Address

บริษัท พี.ที สกรีน จำกัด เลขที่ 1/21 หมู่ 5 หมู่บ้านร่มเย็น ถนนศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ 10270

Contact Us

พีที สกรีนร่ม คือ โรงงานผลิตร่ม รับทำและขายส่งร่มพรีเมี่ยม มีบริการให้คำปรึกษา และคำแนะนำเรื่องร่มได้เป็นอย่างดี มีบริการออกแบบโลโก้พร้อมทั้งมีตัวอย่างการวางโลโก้เพื่อลูกค้าเห็นภาพก่อนลงงานผลิตจริง เช็คราคาขายร่ม ราคาส่งสำเพ็ง

© Copyright www.ptscreen.com All rights reserved