ส่วนประกอบของร่ม

นักชีววิทยาทุกคนอาจจะชอบบอกคุณว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิต อย่างไรก็ตามการที่อะไรมากจนเกินไปนั้นก็ไม่ดีสำหรับเราทั้งนั้น เพราะหากปริมาณน้ำที่ตกลงมาอย่างฝนนั้นหนักจนเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ในบทความนี้เราเลยจะมาบอกถึง ส่วนประกอบของร่ม และวัสุดุที่ใช้ในการทำขึ้นก่อนจะมาเป็นร่มเพื่อเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทุกคนใช้กันในวันที่สภาพอากาศเลวร้ายนั่นเอง

นับตั้งแต่ที่ ร่ม ปรากฎตัวครั้งแรกนานกว่า 3,000 ปีมาแล้วความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก็พัฒนาขึ้นมากเช่นกัน จึงทำให้สามารถผลิตร่มที่มีความซับซ้อนและประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ ร่มสมัยใหม่นั้นได้ทำให้มีความทนทานสูงขึ้น น้ำหนักที่เบาลง และใช้งานได้ง่ายขึ้นเพื่อปกป้องฝน หิมะ ลมและแสงแดดจากดวงอาทิตย์ แม้ว่าการออกแบบดั้งเดิมของร่มจากโรมันโบราณยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนักก็ตาม

Shaft (ส่วนของด้าม)

ส่วนแรกที่จะพูดถึงนั้นคือด้ามจับนั่นเอง ด้ามจะเป็นเสาที่อยู่ตรงศูนย์กลางตัวร่มมีไว้เพื่อให้ความสูง แต่ก่อนด้ามจะทำมาจากไม้ของต้น rowan โดยที่ไม้ของต้น rowan จะเป็นที่ต้องการอย่างสูงอยู่ช่วงเวลาหนึง ถึงแม้ไม้จะทำให้ดูคลาสสิกก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่อุตสาหกรรมปัจจุบันมีวัสดุอื่นๆให้เลือกใช้อีกมากมายที่เราสามารถนำใช้แทนได้ ต่อมาจึงได้มีการนำวัสดุอื่นมาใช้แทนได้ ตัวอย่างเช่น

อลูมิเนียม : ข้อดีเป็นวัสดุที่น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม และราคาไม่สูงนัก แต่เป็นโลหะที่มีความสามารถนำพาความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายใน ถึงแม้จะเป็นวัสดุที่ไม่เป็นสนิม แต่ก็ยังสามารถทำปฏิกิริยากับไอทะเลก่อให้เกิดคราบและกัดกร่อนได้คล้ายกับการเกิดสนิม

เหล็ก : ข้อดีขึ้นชื่อเรื่องความทนทานราคาถูกกว่าอลูมิเนียม แต่ความทนทานต้องแลกมาด้วยน้ำหนักของมันและยังรวมถึงเรื่องของสนิมอีกด้วย

ไฟเบอร์กลาส : ข้อดีน้ำหนักเบามาก ยืดหยุ่น แข็งแรงไม่เป็นสนิม แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง

 

Canopy (ส่วนหัวของร่ม)

เป็นส่วนที่รู้จักมากที่สุดของร่ม โดยปกติแล้วผ้าของร่มจะถูกเย็บด้วยมือในสมัยก่อนจะใช้ผ้าลินิน ผ้าฝ้าย ผ้าหนังแท้ต่อมาถูกแทนที่ด้วยกลอเรียและปัจจุบันที่นิยมกันจะเป็นผ้าไนลอน และผ้าอะซิเตท หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เครือบด้วยสารกันน้ำแบบพิเศษ โดยสมัยนี้มีให้เลือกหลากหลายกระทั่งสีที่ใช้หรือลวดลายต่างๆก็สามารถออกแบบได้ตามความต้องการ

 

Ribs and Stretchers (ซี่โครงและเครื่องยึด)

ซี่โครงจะเป็นเส้นบางๆ ที่มีความยืดหยุ่นเชื่อมต่ออยู่ใต้ร่มผ้าถูกติดกับตัวยึดและด้าม มีการประกอบขึ้นมาครั้งแรกโดยใช้เหล็กรูปหรือเป็นเหล็กกล้าที่มีรูปเป็นตัว U ต่อมาได้มีการพัฒนาให้ใช้วัสดุอื่แทนได้เช่น ไฟเบอร์กลาส อลูมิเนียม หากท่านต้องการเลือกชิ้นส่วนก็สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โดยหน้าที่หลักๆของซี่โครงร่มจะเป็นตัวซัพพอร์ทให้ตัวของร่มมีแข็งแรง เป็นจุดชื่อระหว่างเสากับส่วนกลางของด้ามเพื่อให้สามารถกางร่มกันฝนได้

 

Runner (กลไกสปริง)

กลไกสปริงจะถูกใส้ไว้ภายในด้ามร่ม เพื่อทำหน้าที่ล็อกแหวนพลาสติกไว้ ซึ่งร่มธรรมดาจะมีการฝังตัวสปริงไว้ 2 ตำแหน่งพร้อมกัน คือ ส่วนบนทำหน้าที่เป็นตัวล็อกในตอนเปิดกางร่มกันฝน ส่วนสปริงด้านล่าง ไว้ใช้เพื่อล็อกตัวร่มยามเก็บ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Address

บริษัท พี.ที สกรีน จำกัด เลขที่ 1/21 หมู่ 5 หมู่บ้านร่มเย็น ถนนศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ 10270

Contact Us

พีที สกรีนร่ม คือ โรงงานผลิตร่ม รับทำและขายส่งร่มพรีเมี่ยม มีบริการให้คำปรึกษา และคำแนะนำเรื่องร่มได้เป็นอย่างดี มีบริการออกแบบโลโก้พร้อมทั้งมีตัวอย่างการวางโลโก้เพื่อลูกค้าเห็นภาพก่อนลงงานผลิตจริง เช็คราคาขายร่ม ราคาส่งสำเพ็ง

© Copyright www.ptscreen.com All rights reserved