ร่มมีกี่ชนิด อะไรบ้าง รวมถึงความต่างของร่มแต่ละแบบ

โดยปกติคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าร่มนั้นมีหน้าที่เพียงแค่ให้ร่มเงา ไว้ใช้สำหรับปกป้องตัวคุณจากอันตรายของแสงแดดหรือฝนที่ตกลงมาเท่านั้น เลยไม่ค่อยได้หาข้อมูลเชิงลึกว่าร่มมีที่มาที่ไปอย่างไร หรือร่มมีกี่ชนิด? อะไรบ้าง? ในแต่ละชนิดให้ความแตกต่างระหว่างใช้งานอย่างไร เพราะนอกจากในเรื่องที่เราทุกคนรู้ว่าร่มช้วยในการให้ร่มเงาและกันฝนแล้ว ร่มยังเป็นอีกหนึี่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมสูงในด้านการใช้งาน จึงได้มีการทำร่มพรีเมี่ยมออกมาเพื่อแจกจ่ายมากมาย โดยอาจจะหวังเพื่อโฆณา หรือเป็นสินค้าให้เพื่อตอบแทนลูกค้าก็ได้ นอกจากนั้นยังถูกนำไปใช้ในเรื่องของการตกแต่งได้อีก ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้เลยว่า ร่ม ไม่ได้ให้ประโยชน์แค่สร้างร่มเงาเท่านั้นแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงจะมาแนะนำว่า ร่มมีกี่ชนิด กัน

 

1.Classic Umbrella จะเป็นร่มที่พบเห็นได้บ่อยมากที่สุดทำจากไม้และโลหะ ส่วนหัวจะทำมาจากผ้าไมโครไฟเบอร์ ด้วยคนวามที่เป็นร่มตอนเดียว จึงไม่สามารถเก็บใส่กระเป๋าแบบร่มพับได้ เวลาพกจึงต้องถือไว้ข้างตัวแทบตลอดเวลา ทำให้ถูกสร้างเป็นร่มพรีเมี่ยมเพื่อแจกจ่ายในการโฆณาอยู่บ่อยครั้ง

2.Automatic Umbrella เป็นร่มที่เหมาะแก่การพกพาก่อนออกจากบ้านมาก โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงจะนิยมใช้เหตุเพราะสามารถเก็บใส่กระเป๋าได้ ยิ่งเป็นระบบ Auto ที่สามารถกางหรือหุบร่มได้อย่างง่ายดายเหมาะแก่คุณผู้หญิงเป็นอย่างมาก

3.Pocket Umbrella มีขนาดที่เล็กมากและน้ำหนักที่เบา สามารถใส่ในกระเป๋าถือได้ ด้วยความที่มีขนาดที่เล็กทำให้มีความทนทานที่ต่ำลง อาจจะไม่สามารถทนต่อพายุและลมแรงไม่ได้ จึงอาจจะเป็นปัญหาในเวลาที่ท่านต้องกางร่มลุยฝนได้ นิยมพกไว้เพื่อป้องกันแสงแดดซะมากกว่า

4.Golf Umbrella หลายๆคนคงคิดว่าร่มกอล์ฟแตกต่างจากร่มธรรมดาอย่างไร? ร่มกอล์ฟนั้นถูกออกแบบเพื่อให้มีความคงทนและกว้างกว่าร่มทั่วไป ด้วยความที่ในสนามกอล์ฟนั้นมีทั้งกระแสลมที่รุนแรงแถมยังเป็นที่โล่ง จึงให้ต้องมีร่มเฉพาะจำพวกร่มกอล์ฟผลิตขึ้นมา ขออธิบายไว้สั้นๆ ถึงความแตกต่างแล้วกันครับ หากท่านใดสงสัยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน บทความร่มกอล์ฟ

5.High Wind Umbrella เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร่มที่ถูกผลิตออกมาเฉพาะทาง โดยร่มปกติทั่วไปจะไม่สามารถทนต่อแรงลมของพายุได้ แต่หากเป็นร่มจำพวก High wind จะมีความสามารถทนทานต่อกระแสลมพายุได้ดีกว่าร่มทั่วไป

6.Artistic Umbrella ร่มสมัยใหม่นั้นบางครั้งก็ถูกนำไปใช้ในด้านแฟชั่นหรือตกแต่ง ด้วยลวดลายทีี่แปลกตาและไม่เหมื่อนใครเป็นเสน่ห์ของร่มนี้

7.Personal parasol Umbrella เป็นร่มที่ได้รับบความนิยมสูงมากในแถบเอเชีย อาจจะเพราะเนื่องจากคนให้ความสำคัญต่ออันตรายของแสงแดดและจะเห็นได้ว่าอากาศในประเทศเราร้อนขึ้นทุกวัน บวกกับรังสิยูวีที่เพิ่มขึ้นตาม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพในภายหลังได้อีกด้วย

8.Paper Umbrella ร่มกระดาษจีนนั้นถูกสร้างครั้งแรกเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อนได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในประเทศและนอกประเทศแถบเอเชียในประเทศไทยเองก็มีร่มกระดาษที่ผลิตอยู่ในชื่อของ ร่มบ่อสร้าง แถมยังเป็นร่มที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญต่อศาสนาและวัฒนธรรมของประเทศในแถบเอเชียอีกด้วย

9.Bubble Umbrella ร่มชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ เป็นรูปทรงกลมและสูงกว่าร่มทั่วไป เป็นหนึ่งในร่มที่ได้รับความนิยมมากในแถบยุโรป วัสดุที่ใช้จะเป็นวัสดุพลาสติกโปร่งใส

10.Stationary Umbrella สำหรับร่มสนามนั้นมักจเห็นได้บ่อยในพื่นที่สาธารณะเช่น ตลาด ชายหาด ร่มขนาดใหญ่นี้มีไว้ใชเพื่อป้องกันความร้อนและแสงแดดให้แก่คนหมู่บ้าน มักจะเป็นที่ต้องการเวลาที่ต้องมีกิจกรรมนอกสถานที่หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่ท่ามกลางแดดจ้า

ส่วนประกอบของร่ม

ร่มประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ส่วน คึอ ส่วนด้าม ส่วนตัวร่ม และส่วนซี่ร่ม

  • ด้ามร่ม : ทำจากวัสดุยาว สำหรับยึดตัวร่ม และเป็นด้ามจับ ส่วนปลายจึงมักทำให้มีขนาดใหญ่ หรืองอโค้ง เพื่อจับได้สะดวก มีทั้งที่ทำจากโลหะ และไม้
  • ตัวร่ม : ทำจากกระดาษอาบน้ำยากันฝน และผ้าชนิดที่กันฝนได้ (เรียกทั่วไปว่า ผ้าร่ม) แผ่เป็นวงกลม ยึดวางอยู่บนซี่ร่ม หรือโครงร่ม
  • ซี่ร่ม : ซี่ร่มเป็นส่วนสำคัญของร่ม ที่ทำให้ร่มพับเก็บได้ มีขนาดเล็กยึดต่อกันเป็นท่อนๆ พับเข้าออกได้

อ่านต่อได้ที่ >> ส่วนประกอบของร่ม

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Address

บริษัท พี.ที สกรีน จำกัด เลขที่ 1/21 หมู่ 5 หมู่บ้านร่มเย็น ถนนศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ 10270

Contact Us

พีที สกรีนร่ม คือ โรงงานผลิตร่ม รับทำและขายส่งร่มพรีเมี่ยม มีบริการให้คำปรึกษา และคำแนะนำเรื่องร่มได้เป็นอย่างดี มีบริการออกแบบโลโก้พร้อมทั้งมีตัวอย่างการวางโลโก้เพื่อลูกค้าเห็นภาพก่อนลงงานผลิตจริง เช็คราคาขายร่ม ราคาส่งสำเพ็ง

© Copyright www.ptscreen.com All rights reserved